Cái Mép – Trở thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam

Với quy mô hơn 1.200 ha, Cái Mép hạ sẽ trở thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam sau khoản thời gian được xây dựng.

Dự án Trung tâm logistics và Cảng tổng hợp container Cái Mép hạ gồm hai phần: Trung tâm logistics Cái Mép Hạ có tổng diện tích 1.200ha với tổng số vốn đầu tư dự kiến khoảng 40.000 tỷ đồng và cảng tổng hợp container Cái Mép Hạ có tổng diện tích 86,6ha với tổng số vốn đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.

cai mep tro thanh trung tam logistics lon nhat viet nam

Văn phòng Chính phủ vửa có công văn yêu cầu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải hỗ trợ hướng dẫn Tập đoàn Geleximco thực hiện thủ tục đầu tư, thuê đất, giao đất để thực hiện dự án Trung tâm logistics và Cảng tổng hợp container Cái Mép hạ.

Cụ thể, đối với Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm logistics Cái Mép hạ, Phó Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng dẫn Tập đoàn Geleximco về thủ tục đầu tư, thuê đất, giao đất và thực hiện đầu tư xây dựng theo đúng quy định của pháp luật để sớm triển khai một trung tâm logistics đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam.

Đối với Dự án cảng tổng hợp container Cái Mép hạ, đó là dự án đã được giao CĐT – Công ty cổ phần đóng tàu và dịch vụ dầu khí Vũng Tàu. Do vậy, Tập đoàn Geleximco chủ động trao đổi, thỏa thuận với CĐT để rất có khả năng liên doanh, liên kết đầu tư, khai thác sử dụng cảng, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Phó Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, bồi thường, tái định cư… và quy trình thủ tục đầu tư; đồng thời, tổ chức thẩm định, quyết định các dự án đầu tư theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Sau khi có văn bản của văn phòng chính phủ, đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Geleximco cho biết: “Thực hiện chủ trương của Chính Phủ về quy hoạch và phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, Tập đoàn Geleximco sẽ tiến hành nghiên cứu, khảo sát và phát triển dự án cảng nước sâu Cái Mép tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu – cảng nước sâu đầu tiên tại Việt Nam với hiệu quả kinh tế cao, đóng góp cho sự tiến lên của tỉnh”.

Theo đó, Geleximco sẽ phát huy tối đa các ưu thế sẵn có để đầu tư phát triển hạ tầng cảng biển tiên tiến đạt tiêu chuẩn quốc tế; Hợp tác phát triển và đầu tư mới hệ thống logistics trong nước nhằm phục vụ hoạt động dịch vụ, thương mại. Không chỉ mang lại hàng nghìn việc làm cho tất cả những người lao động địa phương, xã hội hóa phát triển logistic sẽ góp phần nâng mạnh hiệu quả đầu tư, kinh doanh đẩy mạnh chất lượng dịch vụ; hướng đến xây dựng hệ thống cảng biển với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, dịch vụ vận tải, logistics chuyên nghiệp, tiên tiến trên quy mô cả nước.

Theo phân tích của rất nhiều chuyên gia, với điều kiện tự nhiên thuận tiện nhất là với sự đầu tư bài bản của doanh nghiệp trong nước như Geleximco và chính sách ưu đãi đầu tư hợp lý của địa phương, cụm cảng Cái Mép Hạ hữa hẹn sẽ là điểm tập kết xuất nhập khẩu cũng tương tự phát triển mạnh các dịch vụ hàng hải và logistic của cả khu vực kinh tế trọng điểm phía nam.

Được biết, mặc dù Việt Nam có những nỗ lực lớn trong đầu tư công vào hệ thống giao thông, song hạ tầng giao thông, cảng biển, loại hình phương tiện chuyên chở… có liên quan đến thương mại những vẫn chưa bắt kịp được với mức độ tăng trưởng xuất khẩu và sự tăng thêm nhanh chóng về lưu lượng hàng hóa.

Thống kê mới gần đây của Hiệp hội DN logistics Việt Nam cũng cho thấy, toàn quốc hiện có khoảng hơn 1.300 doanh nghiệp logistics đang hoạt động, phần nhiều là những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các đơn vị logistic lớn được kể đến như: Công ty Transimex Saigon, Tổng doanh nghiệp Tân Cảng Sài Gòn, Gemadept, Vietrans, Vietfracht…

cai mep tro thanh trung tam logistics lon nhat viet nam1

Với tốc độ phát triển hằng năm đạt từ 16-20%, logistic là một trong các ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh và ổn định nhất của Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang phải sử dụng dịch vụ logistics với những kinh phí rất cao.

Theo ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), điểm yếu của rất nhiều Doanh nghiệp logistics Việt Nam là kinh phí dịch vụ chưa tranh giành tốt, chất lượng đáp ứng một vài dịch vụ chưa cao. Điều này xuất phát chủ yếu từ việc các Doanh nghiệp hạn chế về quy mô, vốn, kinh nghiệm, trình độ quản lý, khả năng tiến hành công nghệ thông tin cũng tương tự trình độ nguồn nhân lực.

Trong tổng kinh phí logistics ngày nay liên quan đến lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải chiếm phần khoảng 59-60%. Chi phí logistic của Việt Nam hiện nay đang là một trong các rào cản lớn ảnh hưởng đến sức tranh giành của nền kinh tế. Nhu cầu bức thiết ngày nay là cần nhanh chóng có phương pháp giảm kinh phí này, góp phần nâng mạnh sức tranh giành của hàng hóa Việt Nam.

“Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ bởi cảng thuộc quy hoạch trong cụm cảng Cái Mép – Thị Vải là cửa ngõ quốc tế khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam của Tổ Quốc, Với hệ thống luồng sâu rất có khả năng tư vấn thiết kế bến cảng đủ năng lực thu nhận những tàu lớn nhất trên toàn cầu với sức chở 18.000 – 22.000 TEU, trọng tải đến 200.000 DWT và nằm gần kề các tuyến hàng hải quốc tế cho phép trực tiếp đưa hàng từ Việt Nam đến thẳng các cảng của châu Âu, Bắc Mỹ mà không cần trung chuyển qua các nước khác như Singapore, Hongkong, tiết kiệm hàng tỷ USD/năm.

Còn Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ với quy mô lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ trong khu vực, kết nối trực tiếp với hệ thống cụm cảng Cái Mép – Thị Vải với rất đầy đủ tính năng đồng bộ như tập kết hàng hoá, phân phối hàng hóa, gom hàng, giao hàng, lưu giữ, sử lý, bảo quản …. Kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện với tất cả các địa phương trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc thù kết nối hạ tầng giao thông đường thuỷ sẽ hỗ trợ cho công tác logistics đối với hàng hoá xuất nhập khẩu giảm được rất nhiều chi phí, trực tiếp hỗ trợ và phục vụ cho cụm Cảng phát triển.”

5/5 - (174 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

090.898.2299